PART III การขัดผิวดีอย่างไร?

PART III การขัดผิวดีอย่างไร?

โดยปกติแล้ว วงจรการผลัดเซลล์ผิวจะเกิดขึ้นทุกๆ 20 วัน แต่เมื่อมีอายุมากขึ้น ระยะเวลาการผลัดเซลล์ผิวเริ่มนานขึ้น ทำให้เซลล์ที่ตายแล้วยังเกาะติดอยู่บนผิวหน้าไม่ยอมหลุดออกไป เซลล์ผิวใหม่ๆที่อยู่ใต้ผิว ซึ่งมีลักษณะผิวเนียนใสกว่า จะไม่สามารถขยับไปอยู่ชั้นบนสุดของผิวหน้าได้ค่ะ ปัญหาที่ตามมาคือ เวลาทาครีมบำรุงอะไรลงไปจะไม่สามารถซึมผ่านเข้าสู่ผิวได้ไม่เต็มที่ ต่อมาจะมีสิวเสี้ยนมากขึ้น ผิวเริ่มหมองคล้ำค่ะ ดังนั้นเราควรขัดผิวอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ผิวหน้าดูเนียนใสขึ้นค่ะ

ก่อนที่โน้ตรู้จักกับ Dewins Solf peeling gel จะใช้วิธีพอกหน้าด้วยมะเขือเทศฝานบางๆทิ้งไว้ไม่เกิน 15 นาที มะเขือเทศจะมี AHA ที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออก พอครบเวลาจะเอามะเขือเทศมาถูหน้าเบาๆอีกรอบค่ะ แต่วิธีนี้ใช้ไม่ได้ทุกคน เพราะมันค่อนข้างแรง อาจจะมีอาการแสบและเป็นผื่นได้นะคะ อีกวิธีนึงที่อ่อนโยนกว่า คือ พอกหน้าด้วยโยเกิร์ตใช้สูตรรสธรรมชาติ ซึ่งเวลาพอกหน้าอยู่ เราสามารถทานโยเกิร์ตที่เหลือได้เลย เนียนใสทั้งหน้า สุขภาพดีอีกด้วย วิธีนี้โน้ตมักจะซื้อโยเกิร์ตตุนติดไว้ที่ตู้เย็นค่ะ

ถ้าเป็นสายฮาร์ดคอร์ อาจจะเอามะขามเปียกมาพอกทั้งหน้า และตัวตอนอาบน้ำ วิธีนี้โน้ตชอบมากเช่นกัน โดยเฉพาะขัดตัว มะขามเปียกจะมีใยอ่อนๆ สามารถขัดตัวช่วยให้เซลล์ที่ตายแล้วหลุดเร็วขึ้นค่ะ วิธีนี้ควรขัดผิวแบบเบามือที่สุด เพราะอาจจะเจอใยแข็งๆบาดผิวได้เช่นกันค่ะ วิธีสุดท้ายนี้จะทำให้ผิวแห้งมาก ต้องทาครีมหรือโลชั่นบำรุงเยอะๆนะคะ

วิธีสุดท้ายคือ ใช้กากกาแฟสดมาขัดตัว กากกาแฟคือส่วนที่ร้านขายกาแฟจะเอาไปทิ้งอยู่แล้ว เลยขอเค้า (แต่จะให้ดี อุดหนุนซื้อกาแฟร้านเค้าด้วยนะ) วิธีการคือ เอากากกาแฟสดไปตากแดดให้แห้งๆ โชคดีที่เมืองไทยมี 3 ฤดู ร้อน ร้อนมาก ร้อนมากมาก ตากทิ้งไว้ 2 วัน ก็แห้งสนิท แล้วเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดนะคะ วิธีการใช้คือ หลังอาบน้ำเสร็จ ใช้กากกาแฟผสมน้ำแล้วขัดตัวเบาๆทั่วตัว แล้วทิ้งไว้ เอาเวลาที่เหลือไปสระผมได้เลย ค่อยล้างตัวเป็นลำดับสุดท้าย ตอนล้างต้องใช้มือขัดถูนิดนึง ตามด้วยฟอกสบู่นะคะ ข้อเสียคือ ห้องน้ำจะเป็นคราบกาแฟ เพิ่มงานตัวเองให้ล้างห้องน้ำอีก อีกทั้งกากกาแฟถึงแม้จะเก็บไว้ในภาชนะอย่างดี มีโอกาสขึ้นราได้ค่ะ ต้องสังเกตก่อนใช้นะจ้ะ ข้อเสียข้อสุดท้ายคือ มีโอกาสทำให้เกิดท่อน้ำตันได้ค่ะ

ข้อสรุปส่งท้าย

การขัดผิวควรทำให้ได้อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ผิวสะอาด ดูเนียนใสขึ้น ช่วยลดการเกิดสิวอุดตัน สิวเสี้ยนนะคะ

ใส่ความเห็น